Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng

Bệnh viện Đa khoa Yên Bình Thái Nguyên

 

Thông tin Trưởng khoa:

Họ Và tên: Hoàng Văn Đức

Năm sinh: 10/10/1989

Chuyên ngành đào tạo: Bác sĩ Y học cổ truyền

Học vị: Bác sĩ chuyên khoa I

Chức phụ phân công:

Trưởng khoa khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng bệnh việ Đa khoa Yên bình

Quá trình đào tạo

2013 tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền việt nam

2013- 2018: Bác sĩ bệnh viện y học cổ truyền thái nguyên

2015: Hoàn thành đào tạo bác sĩ Phục hồi chức năng Đại học Y Thái Nguyên

2017: Hoàn thành đào tạo bác sĩ chuyên khoa I tại Đại học Y Hà nội

2018: Hoàn thành đào tạo cơ xương khớp nội khoa tại Bệnh viện trung ương quân đội 108

Quá trình công tác:

2013 – 2018: Công tác tại bệnh viện Y học cổ truyền thái nguyên

2018-2019: Bệnh viện đa khoa Quốc tế thái nguyên

2019 đến nay: Bệnh viện đa khoa Yên Bình thái nguyên.

Giới thiệu về Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG – ÁP DỤNG NHIỀU KỸ THUẬT MỚI, TIÊN TIẾN NÂNG CAO KHẢ NĂNG ĐIỀU TRỊ CHO BỆNH NHÂN

         Cách đây hơn nửa thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng phát triển ngành y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng, kết hợp chặt chẽ giữa hiện đại và cổ truyền. Do vậy, Y học cổ truyền Việt Nam là một bộ phận quan trọng trong nền văn hóa cộng đồng các dân tộc, gắn liền với kinh nghiệm phòng chữa bệnh có lịch sử lâu đời, có nguồn dược liệu phong phú, phù hợp với điều kiện khí hậu, bệnh tật con người Việt Nam.  Song hành cùng sự phát triển của bệnh viện Đa khoa Yên Bình, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (YHCT-PHCN) đảm nhiệm chức năng khám và điều trị bệnh trên cơ sở kết hợp phương pháp tiến bộ của Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Trong đó bao gồm các phương pháp: Dùng thuốc và không dùng thuốc, với các ứng dụng vật lý trị liệu, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu … trong điều trị bệnh để mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

Hiện nay, khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng- bệnh viện Đa khoa Yên Bình có quy mô 25 giường bệnh nội trú, phòng bệnh sạch sẽ thoáng mát, đồng thời được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hiện đại mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị, người bệnh cảm thấy tin tưởng, yên tâm điều trị.

 

Bệnh nhân đang được các y, bác sỹ khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng điều trị bằng phương pháp châm cứu

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, hiện tại khoa YHCT-PHCN đang triển khai 2 hình thức điều trị là điều trị nội trú và điều trị ngoại trú. Tính đến nay, trung bình mỗi ngày khoa YHCT-PHCN có gần 30 lượt điều trị nội trú và trên 15 lượt điều trị ngoại trú. Ông Nguyễn Văn Đông địa chỉ tại xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, là một trong số những bệnh nhân đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện cho biết: “Tôi bị đau lưng lâu rồi, nhưng do điều kiện gia đình làm nông nghiệp, công việc nhiều, bận rộn nên cũng chưa đi điều trị dứt điểm được. Rất may, khi đến bệnh viện Yên Bình thăm khám và điều trị, các bác sỹ đã cho tôi được điều trị ngoại trú, một ngày chỉ mất khoảng hơn 1h đồng hồ là tôi lại có thể về nhà làm việc. Mới điều trị được 3 ngày mà lưng tôi đã đỡ đau nhiều, tôi rất vui.”

Ông Nguyễn Văn Đông xã Thành Công, thị xã Phổ Yên điều trị ngoại trú tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng

 

Bác sỹ CKI. Hoàng Văn Đức- Trưởng khoa YHCT-PHCN, bệnh viện Đa khoa Yên Bình cho biết: Khoa chúng tôi được thành lập với mục tiêu kết hợp điều trị Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Nhằm thực hiện mục tiêu đó khoa YHCT_PHCN triển khai các dịch vụ kỹ thuật như:

– YHCT: điều trị bằng thuốc đông y kết hợp với châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt. Bệnh cạnh đó khoa còn có hệ thống máy sắc thuốc và đóng gói tự động giúp người bệnh uống thuốc dễ dàng và tiện lợi.

– Điều trị bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Máy điện xung Doctorhome, Máy điện phân dẫn thuốc, Máy kéo giãn cột sống, Đèn hồng ngoại, Máy sóng ngắn, Máy siêu âm điều trị, Các dụng cụ tập vận động cho bệnh nhân cứng khớp, tai biến mạch máu não, Máy ngâm thuốc Y học cổ truyền.

Thêm vào đó, đội ngũ bác sỹ, y sỹ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản với nhiều năm kinh nghiệm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.  Hiện tại khoa đã và đang điều trị hiệu quả các bệnh:

– Bệnh về thần kinh như: Tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng, liệt dây thần kinh số 7, số 5…..

– Bệnh về cơ xương khớp như viêm đa khớp, thoái hóa khớp,thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, viêm khớp, viêm bao gân, viêm điểm bám gân……

– Bệnh sau phẫu thuật cần hỗ trợ vật lý trị liệu phục hồi chức năng như cứng khớp sau mổ, liệt sau mổ thoát vị đĩa đệm, viêm dính sau mổ,

– Một số bệnh lý khác như viêm tắc tuyến vú,suy nhược cơ thể…….

Đặc biệt, thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…) đều có nguồn gốc tự nhiên, vốn quen thuộc, thân thiện với con người và luôn có sẵn ở mọi lúc mọi nơi, phần lớn ít độc, ít tác dụng phụ.

Với không gian thoáng mát, rộng rãi và trang thiết bị chuyên dụng cho vật lý trị liệu – phục hồi chức năng với các khu như bốc thuốc đông y, sóng ngắn điều trị, điện xung, điện châm, Paraffin sáp… Mặt khác về trang thiết bị máy và dụng cụ tập phục hồi chức năng của khoa cũng được đầu tư nhiều hơn trước như: Máy điện châm đa năng, máy kéo giãn cột sống cổ- lưng, máy điện xung, máy laser, máy vi sóng, từ trường, máy siêu âm điều trị, hệ thống tập phục hồi chức năng đa dạng. Đặc biệt, với hệ thống máy sắc thuốc tự động, người bệnh được sử dụng thuốc sắc sẵn đóng túi, đảm bảo an toàn và bảo toàn tốt nhất dược tính của thuốc.

Sử dụng máy kéo giãn cột sống cổ- lưng để điều trị cho bệnh nhân

 

Kỹ thuật viên đang chuẩn bị khởi động máy sắc thuốc đông y

 

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đội ngũ các bác sỹ tại khoa đều được đào tạo trình độ sau đại học nên có nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, giàu y đức. Đội ngũ Y sỹ, y tá và kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu, kỹ năng thuần thục cùng tấm lòng hết lòng vì người bệnh chính là nhận xét của các bệnh nhân khi đến điều trị tại khoa. Rất nhiều ý kiến phản hồi, những lời cảm ơn của bệnh nhân khi điều trị tại khoa đã được gửi đến các y, bác sỹ. Bà Nguyễn Thanh.H, địa chỉ ở phường Cải Đan, Thành phố Sông Công, bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng đã rất phấn khởi chia sẻ: “Tôi có triệu chứng tê 2 mông, lan xuống 2 chân, cảm thấy rất lo lắng, tôi đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Yên Bình. Tôi được bác sỹ cho biết là tôi bị thoái hóa 3 đốt sống: L3, L4, L5. Chèn lên 1 số dây thần kinh gây ra đau thắt lưng. Khi được các bác sỹ tư vấn nên nằm nội trú và điều trị. Tôi đã được các bác sỹ Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng chăm sóc rất nhiệt tình, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Đến hôm nay tôi đã điều trị được 5 ngày, tôi cảm nhận được bệnh của tôi đã thuyên giảm nhiều, tình trạng tê mông và chân đã giảm đến 80%. Tôi rất vui, cảm ơn các bác sỹ rất nhiều.”

Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý bằng phương pháp y học cổ truyền vui lòng liên hệ:

Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa Yên Bình. Hotline chăm sóc khách hàng: 0888 935 115.

 

         Thực hiện: Phòng Công tác xã hội- Truyền thông- Marketing, Công ty CP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên